+84 (0) 932108534

Fitness và HIV

30 tháng 9 2018
Lợi ích của việc chơi thể thao và tập thể dục là dành cho tất cả mọi người. Thể thao là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh và là xu hướng của xã hội. Nó mang đến sự linh hoạt, dẻo dai, sức mạnh và sức chịu đựng cho cơ thể. Tập thể dục cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp cho sức khoẻ thể chất và tinh thân được khoẻ mạnh.

Tại sao tập thể dục?

Tập thể dục có thể có những lợi ích thể chất sau đây:

  • cải thiện sức khỏe của tim và phổi
  • tăng khối lượng cơ
  • tăng mức năng lượng
  • xương chắc khỏe
  • cải thiện vóc dáng cơ thể
  • ăn ngon miệng
  • ngủ tốt hơn
  • cải thiện chuyển hoá đường
  • linh hoạt hơn trong cơ và khớp
  • giảm nguy cơ căng thẳng và trầm cảm

Chơi thể thao cải thiện vóc dáng cơ thể

Những lợi ích cho người nhiễm HIV là gì?

Tập thể dục không giúp chống lại HIV, nhưng nó có thể có lợi ích quan trọng cho những người bị nhiễm HIV.

Nhiều người bị nhiễm HIV có thể bị tăng lượng đường trong máu và chất béo, chẳng hạn như cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lâu dài. Tập thể dục có thể làm giảm mức chất béo và đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.

“Hãy chắc chắn rằng bạn chọn môn thể thao mà bạn thích để dễ dàng hơn và luôn có động lực.”

Chọn môn thể thao mà bạn thích để tạo động lực

Những người bị giảm cân liên quan đến HIV, có mức cholesterol thấp (HDL); đây được gọi là cholesterol “tốt”. Tập thể dục có thể làm tăng mức cholesterol tốt này.

Tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phát triển.

Lập kế hoạch cho chương trình tập luyện

Có hai loại bài tập: aerobic và tăng cường cơ bắp.

Tập thể dục aerobic  (ví dụ: đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, v.v.) cần thiết để xây dựng và duy trì xương và cơ khỏe mạnh.

Bạn nên tập 150 phút hoạt động hiếu khí vừa phải (hoặc 75 phút hoạt động hiếu khí mạnh mẽ) mỗi tuần. Đề xuất tốt nhất là làm 30 phút mỗi năm ngày một tuần.

Hoạt động vừa phải sẽ làm tăng nhịp tim và khiến bạn thở nhanh hơn và cảm thấy ấm hơn. Nó bao gồm các hoạt động như đi bộ nhanh, khiêu vũ, làm vườn và đi xe đạp. Hoạt động mạnh mẽ khiến bạn thở mạnh và nhanh và bao gồm các hoạt động như chạy bộ hoặc chạy, bơi vòng và chơi bóng đá.

Bạn cũng nên tập các bài tập tăng cường cơ bắp từ hai ngày trở lên mỗi tuần. Bài tập tăng cường cơ bắp bao gồm nâng tạ (vừa phải), tập các bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể của chính bạn, chẳng hạn như push-up và sit-up và yoga.

Hãy suy nghĩ về mục tiêu của bạn và đặt ra cho mình một số mục tiêu thực tế và đạt được. Nếu bạn quá tham vọng, bạn có thể trở nên thất vọng và mất nhiệt tình cho bài tập của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn bài tập mà bạn thích để có động lực dễ dàng hơn.

Nhiều người chọn tập thể dục trong phòng tập thể dục. Hầu hết các phòng tập thể dục sử dụng các hướng dẫn viên thể dục mà công việc của nó là để đảm bảo tất cả các bài tập được thực hiện một cách an toàn. Họ cũng có thể thiết kế một chương trình đào tạo cá nhân cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với người hướng dẫn bạn về bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể làm cho bạn nguy hiểm hoặc bị thương. Bạn không cần phải nói với họ rằng bạn bị có HIV.

Năng lượng cho tập thể dục

Điều quan trọng là bạn nên uống đủ nước mỗi ngày và điều này đặc biệt đúng vào những ngày bạn tập thể dục. Cũng như có nhiều nước để uống trước khi bắt đầu tập luyện, bạn cũng nên chắc chắn rằng bạn đã bù nước sau khi tập thể dục xong.

Tốt nhất nên tránh tập thể dục ngay lập tức sau bữa ăn chính nhưng điều quan trọng là phải có một món ăn nhẹ trước khi tập thể dục để cung cấp năng lượng. Mọi người có nhu cầu khác nhau nhưng ăn vặt từ 30 đến 60 phút trước khi bắt đầu tập luyện là một ý tưởng hay.

Không ăn trong khi tập luyện nhưng cố gắng ăn một bữa ăn giàu carbohydrate và protein càng sớm càng tốt sau mỗi buổi tập để thúc đẩy sự phát triển của mô cơ.

Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể