+84 (0) 932108534

Lý do từ chối sử dụng bao cao su

19 tháng 9 2018
Những chiếc bao cao su đảm bảo chất lượng là sản phẩm là phương pháp hiệu ủa nhất và là nền tảng của các hoạt động tình dục an toàn hơn và đóng góp chính cho việc giảm nhiễm HIV/STIs trên toàn thế giới.
Trong thực tế, có một số lý do cho việc giảm sử dụng bao cao su ở người lớn và thanh thiếu niên. Chúng bao gồm tất cả mọi thứ từ cách chúng ta cảm nhận về bao cao su, những gì chúng ta tin về HIV, cách chúng ta thương lượng trong các lần quan hệ, cách mà chúng ta tin là mình bị nhiễm.
Kiến thức không chỉ đơn giản là về sự hiểu biết của chúng ta về HIV như một căn bệnh, mà là niềm tin cá nhân của chúng ta về việc chúng ta dễ bị lây nhiễm như như thế nào. Đây được gọi là rủi ro được nhận thức.Rủi ro được nhận thức thường là dựa trên những quan niệm sai lầm về những người “có nguy cơ cao nhất” đối với nhiễm trùng, theo nhóm hoặc hành vi. Ví dụ, những người tin rằng quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ là có nguy cơ thấp hơn là rủi ro do quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc âm đạo. Điều tương tự cũng áp dụng cho quan niệm sai lầm về tuổi tác, chủng tộc, giáo dục và thu nhập.Các mối quan hệ và thái độ tiêu cực về bao cao su, được gọi là thiên vị bao cao su, từ lâu đã làm tắt đi thông điệp tình dục an toàn hơn. Chúng phản ánh cả rào cản thực sự và nhận thức có thể ngăn chặn mọi người sử dụng bao cao su, ngay cả khi nguy cơ lây truyền được biết đến. Kết quả là, nhiều người quyết định “giao dịch” giữa rủi ro tiềm ẩn và “khoái cảm” mà họ liên kết với việc sử dụng bao cao su.

Những ví dụ bao gồm:

 • Thiếu tự nhiên tình dục
 • Hương vị và mùi khó chịu
 • Giảm niềm vui tình dục cho cả nam và nữ
 • Mất cương cứng
 • Sử dụng bao cao su có thể được xem như một tuyên bố không tin tưởng hoặc không trung thực
 • Sử dụng bao cao su có thể được xem là dấu hiệu của sự bừa bãi tình dục
 • Sợ bị xác định là “nguy cơ cao”, hoặc là một phần của dân số kỳ thị (ví dụ: MSM, người tiêm chích ma túy

Nhận thức ngày càng tăng về những lợi ích của liệu pháp kháng retrovirus (ART) đã khiến nhiều người tìm kiếm giải pháp thay thế cho bao cao su. Tiêu biểu trong số này là Điều trị  là Phòng ngừa (TasP), một nguyên tắc mà một người có HIV dương tính ít có khả năng lây truyền HIV nếu tải lượng vi-rút không thể phát hiện được.

IMG_0002

Chủ động thảo luận về vấn đề sức khoẻ tình dục thay vì đọc các thông tin giới thiệu trực tuyến.

Các chiến lược có thể có để tăng cường sử dụng bao cao su

 • Nếu bạn không biết tình trạng HIV của bạn và hãy xét nghiệm ngay hôm nay. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng biết được tình trạng của một người thường làm tăng ý thức trách nhiệm.
 • Thay vì tìm hiểu về các thông tin HIV mang tính đại chúng, hãy tìm thông tin bằng ngôn ngữ đơn giản nhất về nguy cơ nhiễm HIV liên quan trực tiếp đến chính mình. Ví dụ, nếu bạn là người có quan hệ tình dục đồng giới nam hãy tìm đến các nhóm hỗ trợ cộng đồng hoạt động phòng chống HIV cho LGBTIQ+.
 • Giảm số lượng bạn tình tương quan với việc sử dụng BCS cao hơn.
 • Hãy tận dụng cơ hội để chủ động thảo luận về HIV và các vấn đề sức khỏe khác trước khi gặp thay vì sử dụng thông tin trực tuyến để đưa ra quyết định hoặc giả định về tình trạng HIV của một người.