+84 (0) 932108534

PREP – Một phương pháp ngăn ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả

18 tháng 4 2017 Blogs
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestShare on TumblrEmail this to someone

PrEP, tên tiếng Anh đầy đủ là Pre – exposureprophylaxis, tức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, liệu pháp này xoay quanh việc bạn sẽ uống liên tục một viên thuốc mỗi ngày (thường được nhắc đến là viên“thần dược” Recovir-EM) với mục đích chính là ngăn chặn và giảm thiểu khả năng bản thân bạn nhiễm HIV. Recovir-EM là một viên thuốc kháng virus ARV dạng kết hợp có công dụng ức chế một enzyme quan trọng trong quá trình sinh sản của HIV, khiến chúng không thể nhân bản và diễn tiến thành bệnh.

Vậy PrEP có thực sự hiệu quả không?

Theo nghiên cứu PROUD vào năm 2014, trong đó 500 nam giới có hành vi quan hệ tình dục đồng giới tham gia nghiên cứu được cung cấp điều trị PrEP, kết quả cho thấy PrEP giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV lên đến 96%. Một nghiên cứu khác, iPrEx vào năm2010, với sự của 2.499 MSM và chuyển giới nữ (TG), kết quả cũng cho thấy ngườisử dụng thuốc PrEP mỗi ngày đạt được hiệu quả dự phòng tối đa lên đến 99%.

Như vậy, có thể kết luận PrEP thực sự hiệu quả.

Thuốc PrEP có an toàn không?

Trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của PrEP, có rất ít trường hợp bị tác dụng phụ như buồn nôn,chán ăn, nhức đầu, hầu hết đều nhẹ và thoáng qua, thường mất đi sau vài ngày được ghi nhận và tác dụng phụ sau 1 tháng sử dụng thì được ghi nhận là rất hiếm gặp. Các nghiên cứu cũng không ghi nhận trường hợp nào bị tác dụng nặng và nguy hiểm.

Độ an toàn của thuốc PrEP một lần nữa được kiểm chứng trong quá trình sử dụng trên thực tế, với đa số người hiện đang sử dụng cho biết họ không cảm thấy bất kỳ khó chịu gì.

Vậy, những ai được khuyến cáo nên sử dụng PrEP?

Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) và Cục Quản lý Dự phòng Bệnh tật Hoa Kỳ (United States Centers for Disease Control and Prevention – CDC) khuyến cáo sử dụng PrEP nhằm tăng cường hiệu quả dự phòng HIV trên các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV: nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ và nhóm bạn tình âm tính (vợ/chồng của người nhiễm HIV)

PrEP có phải là một loại vắc-xin?

KHÔNG. Thuốc PrEP không phải là vắc-xin vì nó không hoạt động tương tự như vắc-xin.

Vắc-xin thường là thành phần chiết xuất từ mầm bệnh, được đưa vào cơ thể người nhằm kích hoạt hệ miễn dịch của con người khiến nó sản sinh ra sức đề kháng với loại bệnh đó. Khả năng miễn dịch như vậy được cơ thể “ghi nhớ” nhiều năm sau khi tiêm ngừa vắc-xin.

Trong khi đó, thuốc PrEP cần uống mỗi ngày, lúc này thuốc sẽ hiện diện trong máu nhằm khống chế HIV nếu chúng xâm nhập, do vậy có hiệu quả dự phòng lây nhiễm. Nếu ngưng uống thuốc, khả năng bảo vệ của thuốc sẽ mất đi nhanh chóng khi nồng độ thuốc giảm dần và mất đi.

Các nhà khoa học lạc quan rằng PrEP sẽ trở thành một công cụ dự phòng HIV hữu hiệu trong thời gian tới.

Có phải khi sử dụng PrEP, tôi có thể không cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục?

KHÔNG. Bạn không nên ngưng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục kể cả khi đang sử dụng PrEP.

Cần biết rằng PrEP có hiệu quả dự phòng HIV khá cao, nhưng cũng không phải 100%. Mặt khác, PrEP không có tác dụng dự phòng lây nhiễm các nhiễm trùng lây qua quan hệ tình dục khác như lậu, giang mai, viêm gan siêu vi… trong khi bao cao su lại có công dụng này.

Như vậy, các chuyên gia cho rằng: bạn sẽ được BẢO VỆ Ở MỨC ĐỘ CAO NHẤT khỏi lây nhiễm HIV và STIs nếu bạn kết hợp thuốc PrEP hằng ngày với việc sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ.

Bạn có thể tự mua thuốc PrEP để uống?

Hiện tại, PrEP  chính thực có mặt ở Việt Nam thông qua hệ thống phòng khám và nhà thuốc G-link Clinic & Pharmacy – địa chỉ – 163/15/6 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, Tp.HCM. 

Tham khảo bài viết từ Xóm Cầu Vồng