+84 (0) 932108534

"Tám" chuyện ARV - Kì III: Ăn uống khi sử dụng ARV

03 tháng 10 2017 Blogs
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestShare on TumblrEmail this to someone
Bên cạnh các cơ sở y tế nhà nước, có rất nhiều bệnh nhân HIV tự điều trị bên ngoài và trả tiền để mua thuốc nhằm được dịch vụ riêng tư và phục vụ tốt hơn. Tuy nhiên mặc dù các hướng dẫn của bác sĩ là cần thiết và tương đối đầy đủ cho bệnh nhân, không có nghĩa là họ đủ thời gian để quan tâm mọi vấn đề lo lắng của bện nhân. Việc ăn uống trong khi sử dụng ARV nếu không cẩn thận sẽ làm giảm hiệu quả thuốc, giảm liều thuốc hoặc làm tác dụng phụ tăng cao.

“Tám” chuyện ARV kì thứ 3 sẽ trình bày tổng hợp những kiến thức cần ghi nhớ về việc ăn uống khi đang sử dụng ARV phác đồ 1F (gồm 3 thành phần: Tenofovir disoproxil (TDF) + Lamivudine (3TC) + Efavirenz (EFV)). Và ở tất cả các kì, chúng tôi đều khuyến cáo bệnh nhân đang tự điều trị HIV bên ngoài tìm hiểu về phòng khám tư nhân đầu tiên và duy nhất hiện nay được cấp phép chính thức, hợp pháp được khám, chữa bệnh HIV – phòng khám G-link Việt Nam ngụ tại địa chỉ 163/15/6 Tô Hiến Thành phường 13, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên tắc 1: Nên dùng thuốc sau khi ăn 2 tiếng
Nếu bụng đói, axít dạ dày tăng cao sẽ làm giảm hiệu quả kháng vi-rút của TDF và 3TC. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá sát giờ (dưới 2 tiếng), chất béo có trong thực phẩm sẽ làm tăng hấp thu EFV, và làm gia tăng các tác dụng phụ của thuốc. Nói cách khác trong thời gian trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 tiếng đồng hồ không nên sử dụng thực phẩm có chứa chất béo.

Chất béo làm tăng tác dụng phụ của EFV

Nguyên tắc 2: Ăn uống đảm bảo vệ sinh – an toàn thực phẩm
Có một sự thật là người có HIV có hệ tiêu hóa yếu hơn người không có HIV. Do đó, hệ tiêu hóa cần những thự c phẩm sạch và an toàn. Bất cứ loại vi khuẩn nào cũng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn so với khi không có HIV. Các thực phẩm có thể chứa mầm bệnh nhiễm trùng cơ hội:
– Rau sống không rửa kĩ (lựa chọn thay thế bằng rau luộc chính)
– Các loại sashimi – cá, hải sản dùng sống
– Sữa thanh trùng (lựa chọn thay thế bằng sữa tiệt trùng.

Thịt cá tươi sống có thể gây tiêu chảy cấp

Nguyên tắc 3: Hạn chế, dừng sử dụng các chất độc gan, tăng men gan
Tất cả các loại thực phẩm, đồ uống hại gan đều nên tránh, vì nếu bạn có vấn đề về gan, có thể bạn sẽ phải dừng ARV, dừng ARV có thể đồng nghĩa với kháng thuốc.

Nguyên tắc 4: Hạn chế thực phẩm tổn thương thận
Tương tự như ở nguyên tắc 3.